Công nghệ BIM

Phát hiện xung đột trong BIM

23/05/2019
Phát hiện xung đột trong BIM

Xung đột là gì?

Một xung đột xảy ra khi các phần tử của các mô hình khác nhau chiếm cùng một không gian. Lúc này xung đột có thể là về mặt hình học (ví dụ, đường ống đi qua tường), về mặt tiến độ (khi các khía cạnh khác nhau của công việc phải được lên kế hoạch một cách tuần tự mà để xảy ra cùng nhau hoặc ngược lại), hoặc thay đổi / cập nhật không được thể hiện trên bản vẽ.

 

Nhưng không có cách nào để phát hiện xung đột mà không có BIM?

Có … nhưng nó tốn rất nhiều công sức. Chúng ta phải dò tìm thủ công trên bản vẽ để xem có bất kỳ mâu thuẫn nào hay không. Với BIM, quá trình này được cải thiện rất nhiều khi BIM có thể tự động phát hiện xung đột trên các mô hình 3D.

Việc phát hiện xung đột để làm gì?

Phát hiện xung đột giúp xác định hiệu quả, kiểm tra và báo cáo các sai sót trong mô hình dự án. Nó được sử dụng để kiểm tra công việc hoàn thành / đang diễn ra và giảm nguy cơ lỗi của con người trong quá trình kiểm tra mô hình. Cần phát hiện xung đột vì nhiều mô hình (kiến trúc, kết cấu, MEP, cảnh quan,…) được tích hợp vào một mô hình BIM chính.

Với việc phát hiện xung đột, những sai sót thường được phát hiện trên công trường (với chi phí cao và tiến độ được chỉnh sửa ở giai đoạn đó) bây giờ có thể được phát hiện ngay trong văn phòng thiết kế. BIM có thể giúp phát hiện xung đột xảy ra đối với các vật bên trong vật thể (thí dụ một thanh thép nằm hoàn toàn bên trong một bức tường bê tông).

Có 3 loại xung đột chính được tìm ra:

1. Hard Clash: khi hai đối tượng đi qua nhau. Hầu hết phần mềm mô hình hóa BIM đều sử dụng các quy tắc phát hiện va chạm dựa trên dữ liệu đối tượng được nhúng vào.

2. Soft Clash: để phát hiện các đụng độ xảy ra khi các đối tượng xâm nhập vào dung sai hình học đối với các vật thể khác (thí dụ tòa nhà được mô phỏng quá gần đường dây điện cao áp hoặc không đảm bảo các kích thước thông thủy khác).

3. 4D / Workflow Clash: giải quyết các xung đột về tiến độ cũng như các kế hoạch chuyển giao (thí dụ nhân công đến công trường mà vẫn không có thiết bị tại chỗ).

Vậy phần mềm BIM nào dùng để phát hiện xung đột?

Có 2 loại phần mềm phát hiện xung đột:

1. Phần mềm thiết kế mô hình hóa BIM: Việc phát hiện Clash trong phạm vi này bị hạn chế vì nó chỉ có thể làm việc trên các mô hình được tạo ra bởi phần mềm (các mô hình độc quyền).

2. Các công cụ tích hợp BIM thực hiện việc phát hiện xung đột: được sử dụng để phát hiện các va chạm giữa các phần mềm không độc quyền khác nhau (phần mềm từ các công ty khác nhau). Thí dụ, người dùng có thể tích hợp tất cả các mô hình BIM và thực hiện việc phát hiện xung đột với Navisworks và Solibri.

Theo CONGNGHEBIM.VN 

Bài liên quan

Những cải tiến mới trong Autodesk Revit 2023.1

Những cải tiến mới trong Autodesk Revit 2023.1

Bản cập nhật Revit 2023.1 đã được phát hành với những cập nhật mới giúp tăng cường hiệu quả làm việc trên Revit. Hãy cùng chúng tôi xem qua một số tính năng mới khá hữu ích cho người dùng trong bản cập nhật này nhé.

10 điều bạn nên biết về công cụ Collaboration for Revit (C4R)

10 điều bạn nên biết về công cụ Collaboration for Revit (C4R)

Collaboration for Revit (C4R) là một công cụ của Autodesk phục vụ cho việc lưu trữ đám mây của mô hình Revit chia sẻ công việc. Sử dụng lưu trữ đám mây và ID Autodesk, các tệp Revit được lưu trữ và chia sẻ qua đám mây với người dùng cả trong mạng nội bộ hoặc bên ngoài với các tổ chức, bên liên quan và người dùng khác. Được tích hợp với Autodesk BIM 360 Team, Collaboration for Revit cho phép toàn bộ các nhóm dự án truy cập vào các mô hình thông tin tòa nhà được chia sẻ.

Phân tích năng lượng công trình với BIM

Phân tích năng lượng công trình với BIM

Phân tích năng lượng công trình với BIM

© Copyright by DTESCOM - Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật DT Việt Nam. Thiết kế bởi Vicogroup.vn